ล้ำอีกขั้นกับอุโมงค์ลูปไฮสปีด โดย อีลอน มัสก์

แค่เอ่ยชื่อของอีลอน มัสก์ คนที่อยู่ในแวดวงเทคโนโลยีคงคุ้นเคยกันดีไม่ว่าจะเรื่องทัวร์นอกโลก ผู้ร่วมก่อตั้ง Paypal รถยนต์ Tesla และอื่น ๆ อีกมากมาย ล่าสุดเขายังคงไม่หยุดคิด ไม่หยุดพัฒนา พร้อมประกาศใช้งานอุโมงค์ลูปไฮสปีดเพื่อลดความแออัดของการขับขี่ในเมืองใหญ่ ๆ เป็นที่เรียบร้อย

เจ้าพ่อวงการเทคโนฯ เปิดตัวอุโมงค์ลูปไฮสปีด

อุโมงค์ลูปไฮสปีดที่อีลอน มัสก์ ได้เปิดตัวครั้งนี้ถือเป็นระบบขนส่งที่ต้องยอมรับว่าล้ำหน้าไปอีกขั้นกับถนนที่จะช่วยให้รถใช้ความเร็วได้สูงถึง 241 กม./ชม. อุโมงค์ดังกล่าวจะอยู่ชั้นใต้ดินซึ่งตัวอย่างที่เปิดเผยออกมานี้มีความยาว 1 ไมล์ หรือราว 1.6 กิโลเมตร บริเวณใต้ถนน 120th Street ที่ลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย จุดเริ่มต้นคือบริเวณลานจอดรถของบริษัทสเปซเอ็กซ์ กับความหวังที่จะช่วยลดปัญหาการจราจรอันแสนแออัดในเมืองใหญ่ ๆ ให้จงได้


เจ้าตัวได้ทดลองนำรถเทสลา เอ็กซ์ เอสยูวี มาใช้งานด้วยวิธีเพิ่มล้อแบบพิเศษเข้าไปก็จะทำให้ความเร็วของตัวรถเพิ่มขึ้นและวิ่งในอุโมงลูปนี้ได้เร็วถึง 214 กม. แบบไม่มีหยุดพัก สิ่งเดียวที่จะลดความเร็วคือบริเวณทางออกอุโมงค์เท่านั้น อย่างไรก็ตามเมื่อลองหันไปดูราคาแล้วก็ต้องปาดเหงื่อกันหน่อยเพราะระยะ 1 ไมล์ ใช้เงินทุนสูงถึง 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 3 หมื่นล้านกว่าบาท
เรียกว่าเจ้าพ่อแห่งวงการเทคโนโลยีได้เปิดตัวนวัตกรรมใหม่ ๆ อีกครั้งเพื่อตอบสนองความต้องการของคนทั้งโลก ต้องรอดูต่อไปว่าแนวคิดของเขาจะประสบผลสำเร็จมากน้อยแค่ไหน