คอนแท็คเลนซ์

ล้ำอีกขั้น อเมริกาสร้างคอนแทคเลนส์ซูมเข้าออกด้วยการกระพริบตา

คนที่มีปัญหาเรื่องสายตาโดยเฉพาะสายตาสั้น, สายตายาว, สายตาเอียง การสวมคอนแทคเลนส์ถือเป็นตัวช่วยสำคัญที่ทำให้การมองเห็นเป็นปกติ แต่จะเหนือกว่าหรือไม่หากคอนแทคเลนส์ที่เราใส่ปกติไม่ได้มีดีแค่การช่วยให้มองเห็นชัดขึ้นแต่สามารถปรับระดับการซูมเข้า-ออกเพื่อให้เห็นในระดับสายตาที่ต้องการได้ สิ่งนี้เกิดขึ้นจริงจากการพัฒนาของนักวิทยาศาสตร์ชาวสหรัฐฯ

 

ทีมนักวิทยาศาสตร์ดังกล่าวมาจาก California San Diego พวกเขาได้ทำการพัฒนา ประดิษฐ์จนในที่สุดก็ออกมาเป็นคอนแทคเลนส์ที่ซูมเข้า-ออกได้ด้วยการกระพริบตา 2 ครั้ง ฟังดูแล้วอาจโอเวอร์แต่นี่คือเรื่องที่เกิดขึ้นจริงบนโลกของเรา เหตุผลที่ทำให้เกิดความพิเศษนี้ได้มาจากการทำงานด้วยสัญญาณไฟฟ้าที่มาจากร่างกายของคนเรา จะมีการส่งจากสมองโดยตรงไปยังกล้ามเนื้อ เช่น การกระพริบตา, มองซ้าย-ขวา-บน-ล่าง

 

สัญญาณไฟฟ้าดังกล่าวนี้เองจึงถูกนำมาดัดแปลงเพื่อให้กลายเป็นคำสั่งสำหรับควบคุมการทำงานของคอนแทคเลนส์ส่งผลให้เกิดการปรับรูปแบบความชัดได้ตามต้องการ การปรับที่ว่านี้ไม่ต้องใช้อวัยวะส่วนอื่นด้วย ยกตัวอย่างเช่น หากต้องการให้ของที่อยู่ไกลมองชัดขึ้นก็กระพริบตา 2 ครั้ง เป็นการซูมเข้าไป

 

อย่างไรก็ตามหากบอกว่าคอนแทคเลนส์จะวิเศษได้ขนาดนี้คงไม่ใช่เพราะต้องมีอุปกรณ์เสริมอื่น ๆ เข้ามาเป็นตัวช่วยให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ อาทิ ชิปประมวลผลไฟฟ้าพร้อมตัวขยาย แม้ว่าตอนนี้อาจยังใหม่ไปหน่อยแต่เชื่อว่าในอนาคตการพัฒนายังไม่หยุดยั้งไปกว่านี้แน่นอน จับตาไว้ให้ดี