ส่องข้อดีของการใช้แท่นวางจอคอมพิวเตอร์ และวิธีเลือกซื้อ

เคยไปออฟฟิศแล้วสงสัยกันไหมว่าทำไมเพื่อนร่วมงานบางคนถึงต้องนำโน้ตบุ๊กหรือหน้าจอมาวางบนแท่นวางจอคอมพิวเตอร์แทนการวางไว้บนโต๊ะทำงานเฉย ๆ มาดูกันดีกว่าว่าการใช้แท่นวางจอคอมพิวเตอร์หรือแท่นวางจอโน้ตบุ๊กมีข้อดีอย่างไร แล้วจะเลือกซื้ออย่างไรให้ตอบโจทย์การใช้งานของคุณมากที่สุด!


แท่นวางจอคอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ๊ก เป็นหนึ่งในอุปกรณ์สำนักงานที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน ถูกออกแบบมาโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งานเป็นหลัก ให้สามารถใช้งานได้ง่ายขึ้น ปรับระดับหน้าจอหรือโน้ตบุ๊กให้ได้องศาพอดีกับความสูงและระยะการมองเห็นของผู้ใช้ มีดีไซน์ที่หลากหลายเพื่อรองรับการใช้งานทุกรูปแบบ จะใช้ในการเรียนออนไลน์หรือในการทำงานก็สะดวกและตอบโจทย์

ข้อดีของการใช้แท่นวางจอคอมพิวเตอร์

แท่นวางจอจะช่วยปรับระดับหน้าจอคอมพิวเตอร์ให้พอดีกับระดับสายตาของคุณ ช่วยแก้ปัญหาการต้องแหงนหน้าหรือก้มหน้าระหว่างการใช้งาน ลดความเมื่อยล้าบริเวณแขน ไหล่ หลัง และสายตา ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการเกิดโรคออฟฟิศซินโดรม แถมการใช้แท่นวางจอยังช่วยให้คุณมีพื้นที่เก็บของใต้แท่นเพิ่มเติม สามารถใช้เก็บของชิ้นเล็ก ๆ หรือคีย์บอร์ดได้อีกด้วย

เคล็ดลับการเลือกซื้อแท่นวางจอคอมพิวเตอร์

  • เลือกซื้อจากวัสดุ หากอยากได้แท่นที่มีน้ำหนักเบา ราคาถูก ทำความสะอาดง่าย แนะนำให้เลือกแบบพลาสติก หรือถ้าอยากได้วัสดุที่สวย พรีเมียม แข็งแรงทนทาน อะลูมิเนียมก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ แต่ก็แลกมาด้วยราคาที่แพงขึ้นด้วยเช่นกัน
  • พิจารณาจากขนาดและความสามารถในการรองรับน้ำหนัก ซึ่งควรเลือกแท่นวางที่มีความกว้างมากกว่าขนาดฐานของจอคอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ๊กที่ใช้ เพื่อความมั่นคง ป้องกันอุปกรณ์ตกหล่นและเสียหาย
  • พิจารณาจากฟังก์ชันการใช้งานอื่น ๆ เช่น ลิ้นชักเสริม USB-Hub แท่นชาร์จ การปรับระดับความสูง